Bạn đã biết gì về nghệ thuật sắp đặt

Spread the love

 

Khi nhắc đến mĩ thuật, hội họa người ta hay nghĩ đến tranh ảnh, hình chụp, các bức tuợng điêu khắc. Nhưng thật ra còn một loại hình đặc biệt, đòi hỏi người nghệ nhân không những có những kiến thức sâu rộng về nghệ thuật mà còn phải có bộ óc sáng tạo đỉnh cao. Đó chính là nghệ thuật sắp đặt.

Sắp đặt là thế giới của sự sáng tạonghe thuat chuyen hoa tu cuoc song

Hiểu đơn giản về nghệ thuật sắp đặt chính là sử dụng các vật thể hay bất cứ nguyên liệu gì, kể cả con người để sắp xếp, gây hiệu ứng theo ý của tác giả. Đặc điểm của loại hình này là “tác phẩm” không nằm trên mặt phẳng hay trên giấy thông thường, mà được đặt thành một không gian riêng.

Những tác phẩm này không có tính cố định, có thể nó có ý nghĩa trong không gian này, nhưng sẽ khác đi khi lắp đặt ở một vị trí khác.

Một nghệ nhân sắp đặt tốt phải vận dụng tốt các kiến thức về ánh sáng, góc nhìn, phối màu, cả kiến thức về xây dựng, và quan trọng nhất là một bộ não sáng tạo không ngừng nghỉ.

Nhìn ra được tác dụng của những vật hầu như không liên quan nhau sau đó liên kết chúng lại tạo ra những chủ đề bất ngờ là cả một quá trình phức tạp.

Trường phái này có khả năng biến đổi nhận thức giác quan của người xem, các tác phẩm vô tri vô giác gần như được thổi hồn, sống động hơn bao giờ hết

 

Nghệ thuật sắp đặt ở Việt Nam phát triển như thế nào ?

Ở Việt Nam tuy hình thức này không mới, nhưng vẫn chưa thực sự được đón nhận nó. Một số chủ đề nhạy cảm mà các tác giả lựa chọn trong giai đoạn đầu, đã khiến giới mộ điệu có cái nhìn khắt khe hơn so với nghệ thuật truyền thống

 

 

nghe thuat cuoc song

 

Thật ra nghệ thuật sắp đặt có khá nhiều ứng dụng trong thực tế. Điển hình như Thú chơi hòn non bộ dành riêng cho những ai yêu mến thiên nhiên

Đây là hình thức đơn giản nhất của sắp xếp, nó là sự kết hợp tài tình các khối núi đá tạo thành nhiều hình thù đẹp mắt.

You May Also Like

About the Author: Lý Thường Kiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *